55949097_2520945247975904_2816002445858045952_n

THIỀN NHƯ CHÍNH LÀ THIỀN,

VIỆT NAM

 

Sự Phán Xét Bản Thân

 

SỰ PHÁN XÉT BẢN THÂN

Một cô bé chia sẻ, trong thời gian đầu đến với thiền, thực hành thiền, nghe nhiều bạn chia sẻ trải nghiệm, nhiều bạn nhìn thấy ánh sáng, ánh sáng bao phủ toàn cơ thể lúc thiền. Trải nghiệm thoát vía du hành ngoài cơ thể. Em nghĩ rằng đó là sự tiến bộ trong thực hành thiền và em cứ mong muốn mình cũng có trải nghiệm vậy.

Nhưng thực hành mãi mà em không thấy điều nào khác ngoài cơ thể đau nhức, đau đầu, tê buốt hai chân. Hết đau chỗ này đến đau chỗ khác. Một thời gian sau đó, dù em đã cố gắng thư giãn hay quên đi, nhưng em vẫn không thấy điều gì hơn. Em cảm thấy mình thật là tệ, em nghi ngờ chính mình.

🧘‍♀️ Thực hành thiền là để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Không mong cầu và không bức ép bản thân để đạt được điều gì đấy. Nhưng em lại phán xét bản thân và tự trách mình không đạt điều mình muốn.

Không phải riêng em mà rất nhiều bạn đến với Thiền đều mong đạt được điều này điều kia. Nếu không đạt được tự trách móc bản thân mình.

Mong cầu và phản ứng với điều không như ý trong thiền cũng là cách mà chúng ta ứng xử và tạo áp lực cho mình trong cuộc sống.

Chúng ta thường mong muốn những kinh nghiệm tốt, điều tốt đẹp vì những điều đó mới xứng đáng với cuộc đời của chúng ta. Và xa lánh, kỳ thị, chối bỏ, bức bách khó chịu với những điều không tốt. 

Với những kinh nghiệm khó khăn xảy ra với mình, ta hay tự hỏi "Tại sao điều này lại đến với tôi? Tại sao tôi luôn là người thiếu may mắn? Vì sao lúc nào sao chổi cũng xẹt qua đời tôi? Là không đúng, hoặc không công bằng với tôi? Chúng ta thường hay đổ lỗi và than trách.

Nhưng chúng ta không hiểu được rằng tất cả những điều đó là quy luật hết sức bình thường. Khó khăn hay tốt đẹp điều luôn nằm trên hành trình của chúng ta, là bài học mà chúng ta cần học. Nếu chúng ta có đủ hiểu biết, sự kiên trì và chánh niệm, chúng ta sẽ dễ dàng thoát ra khỏi những phản ứng tiêu cực này.

Trong hành trình tu tập, mỗi khi có một điều gì khởi sự, hãy cứ quan sát nó với một thái độ chấp nhận và bao dung với một tình yêu vô điều kiện. Sự chấp nhận đó không có nghĩa là bạn thụ động trong mọi việc xảy ra mà đó là điều đem chúng ta đến gần với bản thân mình hơn.

Đó là lúc chúng ta thoát ra được những phản ứng có điều kiện.

---

Thiền Như Chính Là Thiền, Việt Nam

Bài viết: Nhẫn Tiêu 

Ảnh: Pixabay

CÔNG TY CP THIỀN VŨ TRỤ BÊN TRONG BẠN

Địa chỉ: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0918.080.141 (Hoa Khai), 0907.917.086 (Chân Từ)

Mã số thuế: 0317068938

Email: [email protected] - Website: www.thiennhuchinhlathien.com

BẢN ĐỒ