55949097_2520945247975904_2816002445858045952_n

THIỀN NHƯ CHÍNH LÀ THIỀN,

VIỆT NAM

 

Sự Căng Thẳng Thiêng Liêng

 
SỰ CĂNG THẲNG THIÊNG LIÊNG
"Ai cũng được trang bị khả năng tự chữa lành, như một sự “lập trình” thiêng liêng mà cần chúng ta vượt qua nhiều bài học để KÍCH HOẠT được." (Minh Triết)
 

Đa số chúng ta tìm về với thiền đều muốn giải tỏa các vấn đề liên quan đến cảm xúc bên trong, muốn tìm sự bình yên giữa cuộc sống bộn bề, muốn được nương tựa vào một điều vô hình vì cuộc sống thực quá nghiệt ngã và cay đắng.
 
Thế nhưng hành trình thiền tập thực sự không đơn giản.
 
🧘 Bạn có gặp những rắc rối trên hành trình này như mô tả dưới dây không?
- Khi bạn gặp vấn đề về cảm xúc đối với các sự kiện diễn ra trong cuộc sống, bạn dần dần tìm đến thiền như một phương thuốc.
- Sau một thời gian thiền tập, bạn cảm nhận sự biến đổi bên trong mình, bình an hơn.
- Thực hành thêm một thời gian nữa, trải nghiệm sâu sắc hơn, bạn bỗng nhận ra sự bình an mình cảm nhận trước đây có lẽ chỉ là “ảo”. Bạn bắt đầu hoang mang.
- Nhưng bạn vẫn tiếp tục cố gắng đi tiếp với thiền, bạn nhận ra thêm sự phán xét, định kiến bên trong mình thậm chí cao hơn trước.
- Sau đó, những lúc bạn chỉ làm việc với chính mình, bạn lại vật vã với những mâu thuẫn nội tâm dữ dội, cảm xúc nặng nề không tên, gần như điên dại với những hành động vô thức mà bản thân không thể kiểm soát.
 
🧘 Lúc này, sự hoang mang trong bạn được đẩy lên một mức rất cao. Bạn trằn trọc với hàng tá câu hỏi:
- Có phải mình đã thực hành sai cách rồi không?
- Có phải mình đã lựa chọn nhầm phương thuốc chữa bệnh rồi không?
- Thiền có thực sự đem đến sự bình an như người ta vẫn thường nói không? Đó phải chăng chỉ là giả dối?
 
Và thật nhiều, thật nhiều những câu hỏi khác ập đến, bạn mệt mỏi, bạn phong toả chính bản thân mình với cuộc sống. Bạn, thậm chí, nhận ra cảm xúc của mình lúc này còn …tệ hơn trước khi bạn bắt đầu thiền.
 
Thế là, bạn quyết định dừng lại, một cách dứt khoát nhất.
Để rồi, bạn lại tiếp tục kiếm tìm...
 
kien_thuc_ve_thien
 
⭐ Chắc hẳn không ít người sẽ bắt gặp hình ảnh của chính mình trong các gạch đầu dòng phía trên.
Nhưng như vậy có nghĩa: Đây là một “lộ trình” rất bình thường, thậm chí là phổ biến, đối với bất kì ai trong những bước chân đi cùng thiền.
 
Và đa phần chúng ta sẽ từ bỏ vào giai đoạn mà thiền bắt đầu phát huy tác dụng: Đó là giúp bạn nhận diện những vấn đề cảm xúc bên trong mình một cách sâu hơn, những lưu trữ ngầm mà bạn chưa từng thấy, chạm tới những lớp “vỏ hành” bên trong để được bóc tách, để được loại bỏ.
 
Như vậy cũng có nghĩa là: Sự bình an bạn đạt được sau một thời gian đầu hành thiền, mới chỉ là kết quả khi bạn chạm đến và bóc tách lớp “vỏ hành” bên ngoài cùng mà thôi.
 
Điều này cũng giống như việc càng học lên cao, chương trình càng khó và phức tạp, càng tìm hiểu càng thấy mình thực ra không hiểu về nhiều thứ, càng hoang mang hơn nếu bạn không tin tưởng và lắng nghe chính mình.
 
⭐ Quả thực, bạn chỉ có thể vượt qua sự căng thẳng đó, kiên trì bước tiếp, khi bạn biết quay về kết nối với chính mình mà thôi. Khi chưa hàn gắn được mối quan hệ với Thân, với Tâm Trí của mình, chưa có sự hoà hợp giữa Cơ Thể và Linh Hồn mình, bạn chẳng thể chung sống với các điều kiện của môi trường bên ngoài, trong đó có người khác. Khi chưa chữa lành được những tổn thương từ những lớp đáy của tiềm thức, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những bốc đồng, những nghịch cảnh, cho đến khi bạn NHẬN RA.
 
Bạn biết không, cảm xúc bên trong chúng ta luôn “cư xử” như một đứa trẻ. Khi càng nuông chiều, càng buông thả, đứa trẻ ấy càng dễ ỷ lại, bướng bỉnh, dễ phản kháng.
 
Nếu bạn đang quan sát, và NHẬN RA cảm xúc nội tại của mình như vậy, thì bạn thực sự may mắn và có một tuệ giác đáng ngạc nhiên, dù bạn có hành thiền hay không.
 
Điều đáng khích lệ hiện nay chính là: Dù không ít người chỉ đến với thiền theo trào lưu, như một “mốt” hay “phong cách” sống mới, thì cũng có thật nhiều những bạn thiền thực sự nghiêm túc và kỷ luật với việc phát triển tâm thức như một hành trình ai cũng cần trải qua. Bênh cạnh những ai cảm thấy như cực hình khi đối mặt với những ký ức tiêu cực hay thương tổn, thì cũng có những linh hồn mang NỘI LỰC mạnh mẽ, đối diện với vấn đề của mình mỗi ngày và từng bước cải thiện khả năng chuyển hoá cảm xúc, phục hồi những tổn thương.
 
⭐ Thế đấy, ai cũng được trang bị khả năng tự chữa lành, như một sự “lập trình” thiêng liêng mà cần chúng ta vượt qua nhiều bài học để KÍCH HOẠT được.
 
Và nếu bạn thực sự biết ơn cơ chế tự chữa lành có sẵn bên trong chính mình, bạn sẽ thấu hiểu ý nghĩa của những lúc “suýt bỏ thiền” như thế.
 
Hơn hết, bạn sẽ biết trân trọng những giây phút thiền tập. Khi thiền, bạn thiêng liêng nhất.
---
Thiền Như Chính Là Thiền, Việt Nam
Bài viết: Minh Triết

CÔNG TY CP THIỀN VŨ TRỤ BÊN TRONG BẠN

Địa chỉ: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0918.080.141 (Hoa Khai), 0907.917.086 (Chân Từ)

Mã số thuế: 0317068938

Email: [email protected] - Website: www.thiennhuchinhlathien.com

BẢN ĐỒ