55949097_2520945247975904_2816002445858045952_n

THIỀN NHƯ CHÍNH LÀ THIỀN,

VIỆT NAM

 

Dành cho Tất Cả Chúng Ta

 

DÀNH CHO TẤT CẢ CHÚNG TA

Hôm nay nhặt được một câu mà tôi rất đồng tình: “ai rồi cũng đến lúc chuyển hoá”… (*)

 

Đúng vậy, sự chuyển hoá là điều sẽ xảy ra với bất cứ ai, dành cho tất cả chúng ta, ai rồi cũng gặp thời điểm gọi là “đến lúc”.

Có những cột mốc trong chuyến hành trình, những điểm “check-in” mà ai cũng sẽ bước qua. Sự khác nhau, có chăng, chỉ là thời điểm: Khi bạn đến đó rồi, tôi vẫn đang ở đây.

Tất cả rồi cũng về một nơi, dành cho tất cả chúng ta, cũng là nơi tất cả chúng ta thuộc về.

Nếu ta nhìn sự sống là một chuỗi dài của chuyển hoá, tiến hoá, ta sẽ nhìn thấy sự bảo lưu kết quả tiến hoá qua nhiều lần sống. Đây là lý do sự “đến lúc” xảy ra ở những thời điểm khác nhau trong cùng một lần sống, đối với từng người trong chúng ta.

Một đứa trẻ vài tuổi nhưng hành trình tiến hoá về mặt linh hồn của bé có thể đã dài hơn cha mẹ, ông bà. Vì vậy mà bé có thể nhận biết và đón nhận các bài học về tâm thức từ rất sớm, hơn cả cha mẹ và ông bà khi ở cùng lứa tuổi như vậy.

Chúng ta có thể nhìn thấy những bạn trẻ ngày nay, quan tâm và hành động thiết thực trước các vấn đề toàn cầu, hoặc giác ngộ các Đức Tin, hay chí ít là bắt đầu với việc chuyển hoá từ tuổi rất trẻ. Tôi gặp thật nhiều bạn là học sinh THPT, hoặc sinh viên, hoặc chỉ vừa đi làm vài năm... trong các chương trình thiền tập, và thực sự vui mừng lẫn tự hào về các bạn.

Tôi hiểu rằng, có lẽ nhiều người đang sống ở lần sống thứ 3, 4, 5.. còn các bạn đã sống đến "n" lần rồi, sự tiến hoá ở các lần trước được bảo lưu, vì thế lần này bạn "đến lúc" nhanh gọn lẹ hơn những người khác.

 

Khi tôi đến Làng Mai Thái Lan, tôi nhận thấy các sư Thầy và sư Cô ở đây luôn chắp cả hai tay như một búp sen, chào thiền sinh rất tôn trọng, và thường tự xưng là “con” với thiền sinh khi trò chuyện.

Ý nghĩa của việc này chính là:

“Sen búp xin tặng người

Một vị Bụt tương lai”

Dù người đứng trước mặt vị sư ấy là ai, sư cũng đặt một niềm tin rằng người ấy sẽ đến lúc trở thành Bụt. vì điều đó đã có sẵn trong họ rồi, chỉ cần họ khai mở, chuyển hoá, và tiến hoá mà thôi.

Chúng ta cũng thường nghe rất nhiều lời chỉ dạy rằng, trong mỗi con người đều có “Phật tính”, chỉ là điều đó bị phủ che bởi rất nhiều khổ đau và dính mắc trong cuộc đời, khi gặp những hoàn cảnh cần thiết, “Phật tính” trong mỗi người sẽ hiển lộ.

Điều đáng nói là, “hoàn cảnh” ở đây, thông thường xảy ra dưới dạng mà con người chúng ta xem là “nghịch cảnh”. Bởi vì, đó thường là điều bất như ý, điều ta không mong đợi sẽ xảy ra trong cuộc sống của mình, ta tìm mọi cách né tránh chúng. Cho nên, khi chúng xuất hiện, ta đau khổ, ta tổn thương.

Thường khi ta tổn thương, hoặc gặp nghịch cảnh, ta mới bắt đầu để ý tìm cách thoát khỏi cảm giác đó. Đây là nơi mà con đường chuyển hoá dần dần bước vào hành trình của chúng ta.

 

Con đường đó có thể khác nhau, chỉ là “mọi ngả đường rồi cũng về La Mã”.

Bạn có thể sống cuộc đời khác tôi, nhưng sống thế nào thì ai rồi cũng sẽ ra đi.

Bạn có thể trải qua một ngày khác tôi, nhưng trải qua thế nào thì ai cũng có sáng, trưa, tối.

Bạn có thể khổ đau khác tôi, nhưng khổ đau thế nào thì ai cũng sẽ tìm ra đường chuyển hoá.

Bạn có thể hạnh phúc khác tôi, nhưng hạnh phúc thế nào thì ai cũng sẽ đến lúc biết cho đi.

 

Có những thứ trong đời sống, tất cả chúng ta đều được dành cho. Thực ra chúng là như nhau, chỉ là do ta mang “tâm phân biệt”. Hạnh phúc hay khổ đau, khoẻ mạnh hay bệnh tật, giàu có hay nghèo đói, v.v…: Chúng thực đều là các cột mốc mà ta cần bước qua, ta được dành cho, chỉ có ta phân biệt, lựa chọn, tránh né, mong cầu.

 

An yên chính là khi ta nhận ra ta đang bước tới điều gì, mỉm cười đón nhận, và tin rằng chúng sẽ qua.

An yên dành cho tất cả chúng ta.

(Thư mục 2 | Sức khoẻ Tinh Thần & Tâm Thức)

Tam Q

__________

Thiền Như Chính Là Thiền, Việt Nam

Tác giả: TamQ, người cung cấp bài thiền cho Thiền Như Chính Là Thiền, Việt Nam

Nguồn hình ảnh: Unsplash

(*) Nguồn: Facebook Tam Bui

CÔNG TY CP THIỀN VŨ TRỤ BÊN TRONG BẠN

Địa chỉ: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0918.080.141 (Hoa Khai), 0907.917.086 (Chân Từ)

Mã số thuế: 0317068938

Email: [email protected] - Website: www.thiennhuchinhlathien.com

BẢN ĐỒ